Tin tức ngành Tin tức ngành

Kinh nghiệm quản lý và định hướng phát triển du lịch tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Tổng quan du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thuộc Đông Nam Bộ, nằm trong vùng trọng điểm kinh tế phía Nam. Lãnh thổ của tỉnh gồm hai phần đất liền và hải đảo; có địa giới hành chính chung dài 16,33 km với thành phố Hồ Chí Minh ở phía Tây, 116,5 km với Đồng Nai ở phía Bắc, 29,26 km với Bình Thuận ở phía Đông, Nam và Tây Nam là biển Đông.  
Bà Rịa -Vũng Tàu có diện tích 1.982 km2, dân số 1.009.719 người (năm 2015), mật độ dân số 509 người/km2. Đơn vị hành chính gồm 02 thành phố: Bà Rịa, Vũng Tàu và 06 huyện: Long Điền, Xuyên Mộc, Đất Đỏ, Châu Đức, Tân Thành, Côn Đảo. Với vị trí nằm trên trục đường xuyên Á, gắn liền với vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, có hệ thống sông, đường biển, đường quốc lộ thuận lợi kết nối các tỉnh khác trong khu vực và các nước trên thế giới là điều kiện cơ bản để phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có du lịch.
Về tài nguyên tự nhiên nổi bật là khí hậu quanh năm nắng, bờ biển dài 100 km, trong đó 72 km là các bãi biển dài và đẹp với nước biển trong xanh, cát trắng mịn, có nhiều hải sản; hệ sinh thái rừng và biển đa dạng; có suối khóang nóng Bình Châu, 02 khu rừng nguyên sinh: khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu và vườn quốc gia Côn Đảo…
Về tài nguyên nhân văn là tỉnh có truyền thống cách mạng với nhiều lịch sử và công trình văn hóa thu hút khách đến tham quan như: hệ thống nhà tù Côn Đảo, khu nghĩa trang Hàng Dương, nhà lưu niệm Võ Thị Sáu, Bạch Dinh, nhà lớn Long Sơn, Đình thần Thắng Tam, Hải Đăng, khu di tích lịch sử cách mạng Minh Đạm, ... Lễ hội truyền thống thì có Lễ hội Dinh Cô – Long Hải, lễ trùng cửu Nhà Lớn – Long Sơn, lễ hội Đình Thắng Tam, … 
Kinh nghiệm quản lý
Tại Quyết định 201/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 22/01/2013 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Quyết định số 2351/QĐ-TTg  của Thủ tướng Chính phủ ngày 24/12/2014 phê duyệt quy hoạch "Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng Đông Nam Bộ đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030" và Quyết định số 2714/QĐ-BVHTTDL Ngày 3/8/2016 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt Đề án "Chiến lược phát triển sản phẩm du lịch Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" đều xác định tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là địa phương quan trọng trong việc phát triển du lịch của cả nước. Chính vì thế, Chính phủ đã phê duyệt 02 khu du lịch gia tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là khu du lịch quốc gia Long Hải – Phước Hải và Khu du lịch quốc gia Côn Đảo. Trong văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VI (nhiệm kỳ 2015 – 2020) đã xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn trong cơ cấu kinh tế của tỉnh. Lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các ngành, các cấp tập trung xây dựng du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành nơi du lịch Xanh – sạch – đẹp và thân thiện. Chính vì thế trong thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các cấp, các ngành đã ra sức phấn đấu đưa du lịch của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành một trong những trung tâm du lịch của cả nước và khu vực.
Để có nền tảng cho ngành du lịch phát triển, các Sở ngành đã xây dựng rất nhiều chương trình hành động, kế hoạch, … để thực hiện như Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 27/5/2008 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về phát triển kinh tế du lịch đến năm 2010 và tầm nhìn đến 2015; Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 92/NQ-CP ngày 08/12/2014 của Chính phủ về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới; Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 02/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tập trung khắc phục yếu kém, thúc đẩy phát triển du lịch; Kế hoạch thực hiện "Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030"; Kế hoạch tăng cường công tác quản lý điểm đến du lịch. Về quy hoạch thì có Quy hoạch tổng thể du lịch tỉnh BR-VT đến năm 2025, định hướng đến 2030; Quy hoạch Khu du lịch quốc gia Côn Đảo và một số quy hoạch khác. Trên cơ sở các quy hoạch, kế hoạch, chương trình hành động được lãnh đạo tỉnh phê duyệt, ban hành để thực hiện, đã thúc đẩy ngành du lịch của tỉnh tăng trưởng tốt trong những năm qua. Cụ thể: lượt khách đến tỉnh tăng hơn 15%/năm, khách có lưu trú tăng hơn 12%/năm, khách quốc tế tăng hơn 15%/năm, doanh thu du lịch tăng 10%/năm. Đồng thời tỉnh thu hút được các nhà đầu tư, xây dựng các khách sạn lớn như Hồ Tràm Strip, Pullman, Six Senses, Imperial, … Hiện tại trên địa bàn tỉnh có 337 cở sở lưu trú du lịch đã được xếp hạng từ đạt chuẩn đến 5 sao, với hơn 11.000 phòng lưu trú.
Trong công tác phát triển sản phẩm du lịch tỉnh đã xây dựng kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch đến năm 2020. Hình thành một số tour tuyến du lịch trọng điểm, với những sản phẩm, loại hình du lịch đặc trưng của tỉnh về văn hóa, lễ hội, ẩm thực, các di tích, danh thắng, nghỉ dưỡng biển, suối nước nóng, … để giới thiệu đến du khách. Ngoài ra, hàng năm tỉnh đón khoảng trên 170 ngàn lượt khách quốc tế tàu biển cập các cảng tại tỉnh. Do đó, tỉnh đang tập trung nghiên cứu các giải pháp thu hút đối tượng khách này. Trước mắt, tỉnh sẽ đầu tư xây dựng khu vực đón và phục và khách du lịch tàu biển. Trong thời gian tới, tỉnh kêu gọi nhà đầu tư lớn, tầm cỡ để đầu tư xây dựng cảng chuyên dùng du lịch .
Về công tác bảo đảm môi trường du lịch: Ngày 23/9/2016, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 21//CT-UBND về việc tăng cường công tác đảm bảo môi trường du lịch trên địa bàn tỉnh, nhằm nâng cao công tác quản lý, giải quyết tình trạng chèo kéo, hàng rong, ăn xin, chặt chém, rác thải, ... Công tác cấp cứu thủy nạn bờ biển được tỉnh rất quan tâm. Chỉ đạo các địa phương khảo sát dọc tuyến biển và cấm cờ hiệu những khu vực nguy hiểm, bố trí lực lượng cấp cứu thủy nạn dọc tuyến biển để đảm bảo an toàn tính mạng cho du khách. Điển hình nhất là tại thành phố Vũng Tàu: lượt khách tăng cao, môi trường bãi biển sạch đẹp, tình trạng chặt chém, chèo kéo khách không còn diễn ra, đem lại hình ảnh đẹp, ấn tượng cho du khách
Công tác quản lý nhà nước về du lịch được tỉnh thực hiện theo tinh thần của Luật Du lịch, Nghị định số 92/2007/NĐ-CP ngày 01/6/2007 của Chính phủ, Thông tư số 88/2008/TT-BVHTTDL và Thông tư số 89/2008/TT-BVHTTDL để quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch như lữ hành, lưu trú du lịch, hướng dẫn viên, thuyết minh viên, các khu điểm du lịch. Bên cạnh đó, tỉnh còn ban hành nhiều văn bản để tăng cường công tác quản lý trên địa bàn tỉnh như Chỉ thị tăng cường công tác bảo đảm môi trường du lịch; Quy chế quản lý bãi tắm; Bộ tiêu chí về tiêu chuẩn dành cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ phục vụ khách du lịch; Công tác quản lý điểm đến du lịch, … 
Định hướng phát triển
Chính vì đã xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn nên lãnh đạo tỉnh nghiên cứu xây dựng Nghị quyết của Ban thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị và phát triển du lịch chất lượng cao của tỉnh BR-VT. UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1267/QĐ-UBND ngày 17/5/2018 phê duyệt Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU. Các Sở ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố đang tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Tỉnh ủy.
Tỉnh sẽ nghiên cứu, đề xuất các chính sách về đất đai, chính sách về thuế, chính sách về nguồn nhân lực, chính sách về quảng bá tiếp thị…để kêu gọi các nhà đầu tư lớn, có thương hiệu (Marriott International, Accor Hotel, Intercontinental Hotels Group, Wyndham Hotel Group) tham gia đầu tư các dự án mà tỉnh đang rất cần như các khách sạn và khu nghĩ dưỡng cao cấp, các khu vui chới giải trí, các khu du lịch chất lượng cao… nhằm đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của du khách; thu hút và giữ chân du khách, nhất là khách quốc tế, cụ thể tại khu vực Paradise - Vũng Tàu, vườn thú hoang dã Safari – Xuyên Mộc, khu du lịch Núi Dinh – Bà Rịa, cảng chuyên dùng đón tàu khách du lịch, khu du lịch quốc gia Côn Đảo, Long Hải – Phước Hải, Hồ Tràm – Xuyên Mộc.
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có cảng nước sâu, rất thuận lợi đón tàu du lịch quốc tế trọng tải lớn. Trước đây các tàu du lịch quốc tế thường cập tại TP.HCM. Trong thời gian gần đây, lượng tàu du lịch cập tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngày một tăng. Xác định đây là đối tượng khách cao cấp và cũng chính là kênh thông tin rất quan trọng để quảng bá hình ảnh du lịch của tỉnh ra quốc tế. Do đó, UBND tỉnh đã giao cho Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu các giải pháp đế đón và phục khách du lịch quốc tế tàu biển. Tỉnh sẽ đầu tư cảng chuyên dùng du lịch; vận động các doanh nghiệp du lịch đầu tư khu vực đón khách tàu biển, các dịch vụ tại chỗ, khu mua sắm dành cho khách khi tàu cập cảng, nhằm mục đích nâng cao chất lượng dịch vụ, phục vụ du khách, đẻm lại hình ảnh ấn tượng khi du khách đặt chân đến tỉnh BRVT.
Về công tác quản lý nhà nước: tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý các cơ sở kinh doanh vi phạm pháp luật; xây dựng kế hoạch đào tạo nạng cao chất lượng nguồn nhân lực; tập trung phát triển các loại hình, sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách; tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến hình ảnh du lịch của tỉnh đến du khách thông qua các sự kiện, hội chợ trong và ngoài nước, website của tỉnh./.
Nguồn: Sở Du lịch tỉnh BR-VT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 2
Tất cả: 549026

Chung tay cải cách Thủ tục hành chính

 

Email công vụ 

Dịch vụ công trực tuyến

 

Hỏi đáp trực tuyến

Góp ý - Hiến kế

 

Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu

Tra cứu tình trạng giải quyết hồ sơ

 

Thành phố Vũng Tàu 360o