Quy hoạch - Kế hoạch phát triển Quy hoạch - Kế hoạch phát triển

Uỷ ban nhân dân tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu phê duyệt đồ án Điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu Công viên văn hóa – đô thị mới Bàu Trũng, phường Nguyễn An Ninh, thành phố Vũng Tàu

          Ngày 16 tháng 12 năm 2022,  Uỷ ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 3833/QĐ-UBND phê duyệt đồ án Điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu Công viên văn hóa – đô thị mới Bàu Trũng, phường Nguyễn An Ninh, thành phố Vũng Tàu.

          Khu Công viên văn hóa – đô thị mới Bàu Trũng, phường Nguyễn An Ninh, thành phố Vũng Tàu được quy hoạch với quy mô khoảng 172,99ha (bao gồm cả một phần diện tích ven hồ thuộc dự án Khu Trung tâm Chí Linh). Quy mô dân số: Khoảng 40.000 người (bao gồm cả dân số quy đổi khoảng 7.000 người). Với tính chất quy hoạch: là công viên văn hóa, thể thao, dịch vụ vui chơi giải trí gắn với cây xanh, hồ cảnh quan và hồ điều hòa của thành phố Vũng Tàu; là khu nhà ở hiện trạng cải tạo chỉnh trang kết hợp công trình công cộng từ đường Nguyễn An Ninh đến hẻm 442 Bình Giã và khu nhà ở xã hội (sẽ được nghiên cứu cụ thể trong quá trình nghiên cứu dự án đầu tư), khu nhà ở tái định cư tại chỗ; là khu nhà ở thương mại, đô thị mới được đầu tư hiện đại, hài hòa với cảnh quan chung của khu vực. Quy hoạch định hướng phát triển không gian, kiến trúc cảnh quan phân thành 3 tiểu khu: tiểu khu 1 là Khu đô thị cải tạo, chỉnh trang (cải tạo đô thị); tiểu khu 2 là khu công viên văn hóa – đô thị mới Bàu Trũng (tái thiết đô thị, hình thành khu đô thị mới); tiểu khu 3 là khu đô thị Chí Linh (khu vực ổn định quy hoạch – được thực hiện theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án riêng). Không gian khu vực quy hoạch được kết nối với 04 cửa ngõ được hình thành trên 04 tuyến đường giao thống chính: Đường Bình Giã (2/9); đường 3/2; đường Nguyễn An Ninh và đường Nguyễn Hữu Cảnh. Các công trình có tầng cao từ 2-20 tầng.

Khu dân cư hiện trạng cải tạo, chỉnh trang tiếp giáp đường Nguyễn An Ninh và đường Bình Giã hình thành các nhóm nhà ở độc lập, hoàn chỉnh đồng bộ và đa dạng hóa kiến trúc. Các công trình nhà ở tiếp giáp với các trục đường Nguyễn An Ninh, Bình Giã (2/9), đường 3/2, hẻm 442 được tổ chức thiết kế đô thị để tạo kiến trúc đồng bộ và hài hòa với khu vực xây dựng mới với mục đích sử dụng đất linh động, có thề kết hợp ở thấp tầng với loại hình thương mại dịch vụ.

Khu đô thị mới và công viên văn hóa Bàu Trũng (đoạn từ hẻm 442 Bình Giã đến tiếp giáp dự án khu Trung tâm Chí Linh) được quy hoạch với không gian sống tiện nghi, gồm các chung cư cao cấp, nhà ở thấp tầng, nhà ở tái định cư, siêu thị, trường học, biệt thự vườn; công viên văn hóa, vui chơi giải trí, hồ điều hòa… với khoảng cách hợp lý, đảm bảo tiếp cận thuận lợi. Trong đó:

- Không gian tổng thể được tổ chức hài hòa, hợp lý có trung tâm là Khu công viên văn hóa Bàu Trũng với hồ Bàu Trũng đóng vai trò vừa là hồ điều hòa, vừa tạo điểm nhấn kiến trúc cảnh quan. Diện tích hồ khoảng 32,66ha, diện tích còn lại khoảng 25,25ha bố trí cây xanh cảnh quan, không gian vui chơi giải trí, không gian văn hóa nghệ thuật, khu thể dục thể thao, khu vực thư giãn tĩnh... và các công trình dịch vụ công cộng để phục vụ cho các nhu cầu của người dân đô thị, khách du lịch đến với thành phố. Đối với khu vực công viên tiếp giáp với đường 3/2 không bố trí các công trình cao tầng để tạo ra các hường nhìn từ trục giao thông chính của thành phố; tăng các điểm tiếp cận cho người dân trong và ngoài khu vực.

- Ngoài mạng lưới giao thông nội bộ, giao thông khu vực được kết nối thuận tiện với 04 cửa ngõ được hình thành trên 04 tuyến giao thông chính.

- Bố trí các công trình nhà ở cao tầng, công trình dịch vụ thương mại, công trình nhà ở... trên đường Bình Giã với mật độ xây dựng thấp cho các khu vực tiếp giáp với Khu công viên văn hóa; cung cấp các tiện ích tổng hợp cho khu đô thị trong tương lai, tổ chức các trục giao thông đi bộ cảnh quan tăng khả năng tiếp cận. Đối với đoạn đường 2/9 (phần đuôi sân bay hiện hữu) sau khi di dời sân bay Vũng Tàu sang Gò Găng sẽ được nắn thẳng tuyến để khai thác sử dụng các chức năng dự trữ phát triển theo định hướng Quy hoạch chung.

- Tổ chức trục cảnh quan sinh động kết nối không gian từ khu vực Sao Mai – Bàu Trũng – Paradise dựa trên sự kết hợp linh hoạt giữa các loại hình đi bộ và giao thông thân thiện, giao thông cơ giới, tuyến giao thông băng qua hồ được thiết kế dạng cầu vượt hồ, không làm ảnh hưởng đến tuyến giao thông nội bộ trong khu vực công viên, góp phần tạo cảnh quan điểm nhấn cho các công trình quanh hồ Bàu Trũng. Kết thúc trục cảnh quan bố trí khu vực quảng trường có cảnh quan ấn tượng để tạo điểm nhấn không gian. Khu vực quảng trường (không gian mở) là nơi diễn ra các hoạt động hấp dẫn và sôi động của đô thị như: Mít tinh, lễ hội; trình diễn pháo hoa, văn hóa nghệ thuật...; bố trí hầm đi bộ tại khu vực quảng trường để kết nối thông qua khu vực Paradise.

Các công trình công cộng, dịch vụ xã hội có quy mô phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn được bố trí gần đường chính, tăng khả năng tiếp cận của người dân.

Các công trình trong Khu công viên văn hóa – đô thị mới Bàu Trũng được thiết kế linh hoạt với quy mô diện tích hợp lý, giải pháp kiến trúc đa dạng, khai thác tốt không gian. Mỗi khu chức năng đều có bãi đỗ xe, đảm bảo kết nối nhanh chóng và thuận tiện. Tại các khu vực công trình cao tầng, công trình công cộng, trung tâm văn hóa, quảng trường, công viên Bàu Trũng đều bố trí khu vực đỗ xe ngầm để tăng quỹ đất sử dụng cho các không gian chức năng phục vụ cho đô thị.

Tại Quyết định nêu trên, UBND tỉnh giao UBND thành phố Vũng Tàu phối hợp với Sở Xây dựng và các cơ quan liên quan tổ chức công bố, công khai đồ án quy hoạch trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức triển khai việc cắm mốc giới, quản lý mốc giới theo quy hoạch được duyệt. Xây dựng, phê duyệt kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện quy hoạch. Tổ chức triển khai lập các đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 để cụ thể đồ án quy hoạch phân khu này (Khu tái định cư phục vụ công tác giải phóng mặt bằng); làm cơ sở quản lý và triển khai đầu tư xây dựng. Tổ chức triển khai thực hiện, quản lý nhà nước về hoạt động đầu tư xây dựng; kiểm tra, giám sát các dự án đầu tư xây dựng trong phạm vi đồ án quy hoạch được duyệt. Cung cấp thông tin về quy hoạch xây dựng cho tổ chức, cá nhân theo đúng nội dung đồ án đã được phê duyệt.

 

                                                                                                                                                                               Nhật Lệ

 


 

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 10
Tất cả: 3483279

 

Chung tay cải cách Thủ tục hành chính

 

Email công vụ 

Dịch vụ công trực tuyến

 

Hỏi đáp trực tuyến

Góp ý - Hiến kế

 

Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu

Tra cứu tình trạng giải quyết hồ sơ

 

Thành phố Vũng Tàu 360o