Sản phẩm - Điểm đến Sản phẩm - Điểm đến

Du lịch tàu biển – từ thực trạng đến xây dựng phát triển điểm đến tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Ảnh sưu tầm

Những con số ấn tượng: du lịch tàu biển thế giới hiện có tốc độ tăng trưởng nhanh kể cả về lượng khách và chất lượng phục vụ với 21 triệu lượt khách trong năm 2013 và dự báo sẽ tăng lên khoảng 25 triệu lượt vào năm 2015. Theo số liệu thống kê thương hiệu du thuyền Princess Cruises, thị trường nghỉ dưỡng bằng du thuyền tại châu Á đang có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới, với hơn 4 triệu du khách vào năm 2017. Ước tính, vào cuối năm 2018 sẽ có hơn 4,26 triệu du khách. Trong đó, Việt Nam đứng vị trí thứ 4 trong số các quốc gia ở châu Á có lượng tàu du lịch cập bến nhiều nhất.Các cảng biển tại Việt Nam ước tính sẽ đón khoảng 493 chuyến hải trình bằng du thuyền trong năm 2018, tăng 20% so với năm 2017 (407 chuyến). Trong đó, cảng Chân Mây đón nhiều chuyến hải trình nhất tại Việt Nam với 159 chuyến, cảng Phú Mỹ xếp thứ 2 với 139 chuyến, cảng Cái Lân đón 111 chuyến và cảng Nha Trang đón 72 chuyến.

Đến thực trạng du lịch tàu biển tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Hệ thống các cảng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thường xuyên đón các tàu du lịch quốc tế cập cảng với các cảng quốc tế Sài Gòn Việt Nam (SITV), cảng quốc tế SP-PSA và cảng Tân Cảng - Cái Mép. Tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chưa có cảng chuyên dùng cho khách tàu biển. Năm 2016, cảng đã đón 60 chuyến tàu với 124.000 lượt khách; năm 2017 là 67 chuyến, với 300.000 lượt khách; năm 2018 đón 122 chuyến, với 250.500 lượt khách. Các đơn vị lữ hành chuyên tổ chức đón khách du lịch bằng tàu biển tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gồm có công ty du lịch Tân Hồng, công ty du lịch Destination Asia và công ty dịch vụ lữ hành Saigontourist. Do thời gian các tàu du lịch quốc tế chỉ lưu lại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong ngày, 60% lượng khách chọn đi tour, số còn lại ở trên tàu. Phần lớn khách du lịch chọn các tour tham quan đi thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, chỉ một lượng ít khách du lịch chọn tour tham quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tồn tại, hạn chế trong việc phục vụ và đón khách tàu biển tại tỉnh

Hiện tại, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện đang sử dụng các cảng hàng hóa hay cảng container để đón khách tàu biển mà vẫn chưa có cảng hành khách chuyên dụng để phục vụ. Tại các cảng này, các dịch vụ tiện ích phục vụ nhu cầu vui chơi, mua sắm, giải trí, ăn uống... vẫn còn sơ sài, chưa được quan tâm đầu tư; Các sản phẩm du lịch, tuyến du lịch dành cho khách tàu biển vẫn còn đơn điệu, thiếu sự đa dạng. Chưa có chương trình tour phục vụ thủy thủ đoàn của tàu du lịch quốc tế; Tình hình an ninh, trật tự tại khu vực cảng và điểm đón, trả khách chưa kiểm soát được; Thiếu sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị kinh doanh lữ hành đón khách du lịch tàu biển với các cơ quan, đơn vị có liên quan. Những hạn chế này đã làm giảm đi tính hấp dẫn điểm đến của tỉnh.

Vấn đề này đặt ra:  Nhận thấy được lợi ích mà khách tàu biển đem lại cho ngành du lịch rất lớn, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh phải tìm ra giải pháp để phát triển điểm đến, thu hút khách tàu biển. Trước vấn đề cấp thiết như thế, Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch số 39/KH-UBND ngày 09/4/2018 về việc triển khai các giải pháp nhằm phục vụ công tác đón khách du lịch tàu biển trên địa bản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Kế hoạch số 69/KH-UBND ngày 19/7/2017 về tăng cường công tác quản lý điểm đến du lịch trên địa bàn tỉnh BR-VT.

Những kết quả đạt được:

Sở Du lịch đã chủ trì mời các công ty lữ hành chuyên đón khách tàu biển  bàn các giải pháp cụ thể để đưa khách về tỉnh BR-VT. Sở đã mời các đơn vị lữ hành tiến hành khảo sát thực tế các điểm đến để xây dựng 10 tour du lịch chuyên phục khách tàu biển, tập trung vào các sản phẩm du lịch theo sở thích của đối tượng khách tàu biển như du lịch miệt vườn, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí, check in tại các điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh; in ấn thành các ấn phẩm dành riêng cho đối tượng khách này để các đơn vị lữ hành cung cấp cho khách trên các chuyến tàu. Đồng thời, Sở đã làm việc với các điểm đến có nằm trong các tour tàu biển phải tiến hành đầu tư cơ sở vật chất đáp ứng được nhu cầu của khách, xây dựng kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực đủ phẩm chất, nghiệp vụ chuyên môn để phục vụ đối tượng khách cao cấp này. Ngoài ra, Sở Du lịch phối hợp với Sở Giao thông – Vận tải khảo sát và lựa chọn một số vị trí để tham mưu UBND tỉnh trong việc đầu tư xây dựng cảng chuyên dùng phục vụ khách du lịch.

Dưới sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, cùng với những điều kiện thuận lợi trong phát triển du lịch tàu biển, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang nổ lực hết mình để thúc đẩy sự phát triển loại hình du lịch này tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh trong thời gian tới. Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn đối với khách tàu biển.

SỞ DU LỊCH TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU


Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 6
Tất cả: 553351

Chung tay cải cách Thủ tục hành chính

 

Email công vụ 

Dịch vụ công trực tuyến

 

Hỏi đáp trực tuyến

Góp ý - Hiến kế

 

Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu

Tra cứu tình trạng giải quyết hồ sơ

 

Thành phố Vũng Tàu 360o