Sản phẩm - Điểm đến Sản phẩm - Điểm đến

DU LỊCH HUYỆN CHÂU ĐỨC – ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM TRONG THỜI GIAN TỚI

Tại Hội thảo các đại biểu đánh giá, huyện Châu Đức là một huyện nông nghiệp, không phải là vùng đất thuận lợi cho phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, tại huyện Châu Đức vẫn còn lưu giữ bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc Châu Ro và có hệ sinh thái thổ nhưỡng dồi dào thích hợp trồng trọt nông sản. Đây chính là những tiền đề, cơ sở để phát triển 02 loại hình du lịch trụ cột là: Du lịch văn hóa cộng đồng và du lịch nông nghiệp công nghệ cao.

Đồng chí Huỳnh Bách Tiến Phó giám đốc Sở Du lịch phát biểu tại Hội thảo

Về du lịch văn hóa: đây địa phương có ty lệ đồng bào dân tộc Châu Ro tập trung khá đông, vẫn còn lưu giữ được những giá trị văn hóa của dân tộc Châu Ro. Để phát triển loại hình du lịch này, cần khai thác bản sắc văn hóa của dân tộc Châu Ro để tạo thành một sản phẩm du lịch đặc trưng, độc đáo, có những biện pháp lưu giữ và tái hiện những phong tục tập quán, lễ hội, món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Châu Ro để du khách có thể tìm hiểu, trải nghiệm và trực tiếp tham gia vào các hoạt động đó. Cần bảo tồn, khai thác và phát huy giá trị văn hóa của các lễ hội Sayangva (mừng lúa mới), Lễ hội Yang Bri (cúng thần Rừng). Tập huấn cách làm du lịch cho đồng bào dân tộc, để đồng bào hiểu cách làm, mục tiêu và lợi ích của du lịch mang lại và sẽ làm du lịch một cách chuyên nghiệp. Xây dựng kế hoạch để phát triển loại hình du lịch homestay, để du khách có thể hòa chung với đời sống văn hóa của người Châu Ro. Trước mắt, chọn những hộ gia đình tiêu biểu, có khả năng, điều kiện vật chất để đón khách du lịch, cho du khách trải nghiệm cuộc sống tại nhà mình. Đồng thời, những người trong gia đình phải trở thành "những hướng dẫn viên" để giới thiệu những văn hóa, lịch sử của địa phương. Ngoài tham gia và trải nghiệm các hoạt động văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Châu Ro thì tại Châu Đức cũng có nhiều ngôi chùa lớn với phong cảnh đẹp, rộng rãi, thoáng mát và thanh tịnh có thể trở thành các điểm du lịch vệ tinh để tạo thành các tuyến tham quan dành cho du khách.

Về du lịch nông nghiệp công nghệ cao: Huyện Châu Đức có thể tận dụng được lợi thế đất rộng, điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng rất phù hợp trong việc sinh trưởng cây trồng. Huyện Châu Đức đã hình thành nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao, các điểm này có thể trở thành các điểm tham quan du lịch. Hiện tại, các nhà vườn chỉ mới đơn thuần là nơi sản xuất, chưa đủ điều kiện để đón khách du lịch. Để đón được khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm tại các điểm nông nghiệp công nghệ cao thì chủ cơ sở cần phải cung cấp các dịch vụ phục vụ du khách như: Khu đón tiếp khách, quầy giới thiệu sản phẩm, video clip hoặc thuyết minh quy trình trồng trọt, có người hướng dẫn khách đến tham quan, có nhà vệ sinh sạch sẽ, có thể tổ chức các hoạt động để du khách trải nghiệm "một ngày làm nông dân", nhân viên phục vụ cần được tập huấn kỹ năng giao tiếp với du khách. Ngoài ra, cần đầu tư xây dựng trạm dừng chân, chuyên bán những đặc sản, quà tặng mang bản sắc đặc trưng của con người, vùng đất huyện Châu Đức như: các sản phẩm làm từ ca cao, cà phê, tiêu, nấm linh chi, mật ong, …

Nếu tập trung đẩy mạnh, hoàn thiện phát triển loại hình du lịch này thì chắc chắn huyện Châu Đức sẽ là một điểm đến thu hút đông đảo du khách trong thời gian tới.

Minh Trường

 


Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 3
Tất cả: 553302

Chung tay cải cách Thủ tục hành chính

 

Email công vụ 

Dịch vụ công trực tuyến

 

Hỏi đáp trực tuyến

Góp ý - Hiến kế

 

Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu

Tra cứu tình trạng giải quyết hồ sơ

 

Thành phố Vũng Tàu 360o