Sản phẩm - Điểm đến Sản phẩm - Điểm đến

Bánh tráng An Ngãi - Hương vị tình người

Cùng với con người, ẩm thực luôn là nét văn hóa đặc trưng của mọi vùng miền. Ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng có một làng quê nổi tiếng với nghề làm bánh tráng đó là bánh tráng tại xã An Ngãi, huyện Long Điền. Dù đi đâu xa hay những dịp lễ tết thì những xấp bánh tráng trắng tinh làm quà đều mang ý nghĩa của tình người quê hương.

Không ai biết đích xác nghề làm bánh tráng ở xã An Ngãi có từ khi nào, chỉ biết rằng, những cụ bà già nhất ở đây đều biết tráng bánh từ lúc các cụ còn là thiếu nữ. Bánh tráng là món ăn không thể thiếu của người dân nơi đây, đặc biệt trong những ngày lễ tết.

Các gia đình ở An Ngãi vào những ngày tết đều có bánh tráng trong nhà. Bánh tráng trong mâm cơm cúng tổ tiên ngày đầu năm mới của người dân An Ngãi thể hiện lòng thơm thảo của con cháu đối với ông bà, cha mẹ. Trong các buổi tiệc, bánh tráng luôn là món ăn. Bánh tráng mỏng, nhúng nước xong, rồi cuốn với rau sống, thịt luộc hay cá hấp, … Quấn thật đều tay, không to không nhỏ, chỉ vừa miệng ăn. Cuốn bánh này chấm với nước mắm ớt thật là ngon.

Không chỉ phục vụ cho người dân trong xã và vùng phụ cận, vào những ngày Tết, có nhiều vị khách từ xa lặn lội về tận lò bánh đặt hàng. Tuy nhiên, trước sự cạnh tranh ngày càng nhiều của những lò tráng công nghiệp. Mặc dù vẫn có thể tiếp tục sống bằng nghề truyền thống của gia đình, nhưng cuộc sống của những chủ lò bánh tráng thủ công ở An Ngãi ngày càng khó khăn hơn do không đủ sức cạnh tranh với các lò công nghiệp công suất cao, điều kiện môi sinh được đảm bảo, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu,…

Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị làng nghề truyền thống, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành quyết định số 1215/QĐ-UBND ngày 24/5/2013 công nhận làng nghề truyền thống bánh tráng An Ngãi. Đây là điều kiện thuận lợi để địa phương có kế hoạch cụ thể để giúp bà con ổn định cuộc sống, từng bước mở rộng thị trường tiêu thụ và hướng tới xuất khẩu.


Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 4
Tất cả: 553376

Chung tay cải cách Thủ tục hành chính

 

Email công vụ 

Dịch vụ công trực tuyến

 

Hỏi đáp trực tuyến

Góp ý - Hiến kế

 

Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu

Tra cứu tình trạng giải quyết hồ sơ

 

Thành phố Vũng Tàu 360o