Tin tức ngành Tin tức ngành

KÍCH CẦU DU LỊCH VÀ AN TOÀN PHÒNG CHỐNG DỊCH ĐỂ THU HÚT KHÁCH DU LỊCH

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nằm ở khu vực miền Đông Nam Bộ. Có hệ thống cảng biển, sân bay và mạng lưới đường sông, đường bộ thuận lợi để phát triển du lịch. Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, những thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp cùng tiềm năng giàu có của biển, của rừng, từ lâu Bà Rịa - Vũng Tàu được đánh giá là một trong những trung tâm du lịch biển hấp dẫn của Việt Nam. Vị trí địa lý và khí hậu đã mang lại cho Tỉnh rất nhiều thuận lợi để phát triển du lịch. Bờ biển dài 305,4 km với khoảng 156 km có bãi cát thoai thoải, nước xanh, có thể tắm quang năm. Nhiều bãi biển đẹp, hấp dẫn như: Bãi Sau, Bãi Trước, biển Long Hải, biển Hồ Tràm, biển Hồ Cóc, … thu hút đông đảo du khách đến vui chơi, tắm biển. Tỉnh BRVT còn có rừng nguyên sinh, hệ sinh thái đa dạng, phong phú, có núi, sông hồ, hệ thống di tích lịch sử, văn hóa đa dạng, có các làng nghề lâu đời và các lễ hội dân gian đặc sắc. Trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ VII cũng đã xác định du lịch là một trong bốn trụ cột phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đại dịch COVID-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến nền kinh tế. Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Chính phủ về việc "quyết liệt thực hiện cao điểm phòng, chống dịch Covid-19", với tinh thần "chống dịch như chống giặc", UBND tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện các biện pháp cấp bách để phòng chống dịch bệnh, trong đó nghiêm tức thực hiện giãn cách xã hội, Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu phải ngưng hoạt động trong một thời gian dài, hàng loạt doanh nghiệp du lịch phải tạm đóng cửa ngừng kinh doanh, hậu quả ảnh hưởng nặng nề. Đến ngày 07/5/2020, khi tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, được sự cho phép của UBND tỉnh, Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu chính thức hoạt động trở lại. Trước cơ hội lớn đó, Sở Du lịch đã tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức kích cầu du lịch (lần 1) vào ngày 05/6/2020, trong đó đã mời các Tổng biên tập báo, phóng viên của các Báo, tạp chí lớn trên cả nước về để khảo sát, tham quan các điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh, từ đó có những bài báo đánh giá cao về tiềm năng du lịch của tỉnh trong thời điểm dịch Covid-19 diễn ra. Hơn 90 doanh nghiệp đã tham gia vào Chương trình kích cầu và mang lại sự thành công lớn. Đặc biệt, trong tháng 7, tỉnh đã đón 1,73 triệu lượt, tăng 15,3% so với cùng kỳ năm trước, góp phần vực dậy du lịch của Tỉnh.

Tuy nhiên, khi dịch bệnh bùng phát lần 2 tại thành phố Đà Nẵng, toàn xã hội lại quyết liệt hơn trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh. Từ cuối tháng 7 đến tháng 9, việc lo ngại về mức độ an toàn khi tham gia các hoạt động du lịch đã làm giảm đáng kể lượng du khách đến Bà Rịa – Vũng Tàu. Các doanh nghiệp tiếp tục tạm ngưng hoạt động để cùng nhau phòng chống dịch. Trước diễn biến phức tạp của đại dịch trong tình hình mới, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chỉ đạo thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh và khuyến khích người dân, doanh nghiệp thực hiện "nhiệm vụ kép", vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Các cấp, các ngành trong toàn tỉnh đã quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Khi dịch bệnh một lần nữa được kiểm soát, Sở Du lịch đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng Kế hoạch tổ chức công bố, giới thiệu điểm đến an toàn và chương trình kích cầu Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (lần 2). Theo đó, đối với nhiệm vụ đảm bảo an toàn phòng chống, dịch COVID-19 trong các cơ sở du lịch, Sở Du lịch đã triển khai thực hiện chuyển từ giai đoạn tiền kiểm (kiểm tra công tác thực hiện phòng chống dịch của các cơ sở) sang giai đoạn hậu kiểm (tiến hành cho các sơ sở kinh doanh cam kết thực hiện các tiêu chí an toàn phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế), các cơ sở vi phạm, không tuân thủ sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định. Cùng chung tay hưởng ứng an toàn trong phòng chống dịch, 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh đã cam kết thực hiện các tiêu chí an toàn phòng chống dịch Covid-19. Ngoài việc đảm bảo 100% cơ sở du lịch an toàn phòng chống dịch, ngành Du lịch đã phát động tất cả doanh nghiệp du lịch, khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách đồng loạt giảm giá tạo thành gói kích cầu chung (giảm giá dịch vụ từ 10-30%).

Trong khuôn khổ sự kiện kích cầu du lịch (lần 2) vào ngày 02/10, các tỉnh miền Đông Nam bộ và tỉnh Bình Thuận đã cùng nhau ký kết thỏa thuận liên minh tham gia chương trình kích cầu du lịch. Với mục tiêu: Tạo ra sự liên kết giữa các cơ quan quản lý nhà nước của các địa phương; giữa các địa phương và doanh nghiệp trong việc tham gia xây dựng các chương trình kích cầu thu hút khách du lịch; Xây dựng các chương trình hành động nhằm khôi phục nhanh thị trường khách du lịch, trong đó lấy khách du lịch nội địa làm trọng tâm, ngoài ra sẽ đặt mục tiêu khai thác khách quốc tế đang sinh sống làm việc học tập tại Việt Nam, qua đó chuẩn bị khôi phục lại các thị trường khách quốc tế trong bối cảnh Chính phủ đã cho phép thực hiện các chuyến bay thương mại đến 07 quốc gia; Tiến hành triển khai chương trình quảng bá, truyền thông về du lịch an toàn tại 07 địa phương, đây là các điểm đến an toàn gần như tuyệt đối trong thời điểm hiện tại nhằm xóa bỏ tâm lý lo ngại của du khách do tác động bởi dịch bệnh.

          Để triển khai có hiệu quả, 07 tỉnh đã đồng thuận cam kết cùng hợp tác triển khai thực hiện các nội dung chính, đó là: các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch thống nhất triển khai các tiêu chí an toàn du lịch đến các doanh nghiệp và có các biện pháp hậu kiểm, đảm bảo các đơn vị thực hiện theo đúng các cam kết; Xây dựng bản đồ số du lịch an toàn tại từng địa phương, đồng thời tích hợp vào bản đồ chung của 07 địa phương; đưa thành một nội dung truyền thông chính để du khách dễ dàng tra cứu các điểm đến, sản phẩm và dịch vụ an toàn, tạo sự an tâm cho khách hàng trước khi đặt dịch vụ; Xây dựng khung chương trình kích cầu, kêu gọi và khuyến khích các doanh nghiệp, điểm tham quan tham gia chương trình chung của địa phương và khu vực; xây dựng các chương trình khuyến mại, giảm giá theo nhiều hình thức khác nhau (giảm trực tiếp, tặng thêm các sản phẩm, dịch vụ gia tăng); Tăng cường triển khai công tác truyền thông chương trình kích cầu "07 địa phương - Du lịch an toàn & hấp dẫn" trên các kênh thông tin, truyền thông của trung ương, địa phương và các kênh truyền thông của doanh nghiệp.

Song song đó, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đăng cai lễ ký kết liên kết phát triển du lịch 06 tỉnh vùng Đông Nam bộ - tỉnh Bình Thuận và giữa các doanh nghiệp (Vietnam Airline, Vietravel, Novaland, MB-Bank) ký kết thỏa thuận hợp tác. Lễ ký kết này để khẳng định khu vực Đông Nam bộ - Bình Thuận là "khu vực an toàn để du lịch và du lịch phải an toàn".

Trong khi các tỉnh, thành khác trong cả nước chịu ảnh hưởng rất lớn bởi dịch bệnh, với các chỉ tiêu đều giảm trên 50%, thì du lịch BRVT đã thành công với 02 lần công bố chương trình kích cầu du lịch nội địa, đạt được những kết quả tốt. Và những ngày cuối tuần từ tháng 10 đến nay, công suất phòng luôn đạt trên 80%. Kết quả đạt được năm 2020 cụ thể như sau:  Tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 11.929 tỷ đồng, giảm 27,9% so cùng kỳ; Tổng lượt khách đến tỉnh đạt khoảng 10,86 triệu lượt, giảm 29,8% so cùng kỳ. Từ số liệu năm 2020, ta nhận thấy, mặc dù các chỉ tiêu có giảm so với cùng kỳ (đều giảm dưới 30%), nhưng với kết quả đạt được cho thấy, du lịch tỉnh BRVT là một trong những địa phương có sự suy giảm ít nhất. Điều này đã khẳng định sau 02 lần công bố kích cầu du lịch nội địa, du lịch của tỉnh đã đạt được những thành công nhất định.

          Trong chuỗi sự kiện kích cầu du lịch, ngành Du lịch tỉnh đã và đang tham mưu cho UBND tỉnh một số nhiệm vụ quan trọng để thu hút du khách trong và ngoài nước. Một số nhiệm vụ phải kể đến như: vừa công bố mã QR giới thiệu các điểm đến, di tích; ký kết chương trình thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh BRVT với Tổng công ty hàng không Việt Nam (Viet Nam airline), ký kết hợp tác với kênh truyền hình CNN, đưa vào hoạt tour khinh khí cầu, tổ chức thành công chung kết cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020…

          Với những lợi thế và tiềm năng về du lịch, cùng với sự chung tay của các cấp, các ngành và nhân dân trong phòng chống dịch bệnh, cũng như những việc làm mà ngành du lịch tỉnh BRVT đang triển khai thực hiện. Đến nay, trên địa bàn tỉnh không có ca bệnh nào lay nhiễm trong cộng đồng. Phải khẳng định rằng "Du lịch BRVT là điểm đến an toàn, hấp dẫn, vì sức khỏe cộng đồng".

Trường Nguyễn    


Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 4
Tất cả: 836535

Chung tay cải cách Thủ tục hành chính

 

Email công vụ 

Dịch vụ công trực tuyến

 

Hỏi đáp trực tuyến

Góp ý - Hiến kế

 

Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu

Tra cứu tình trạng giải quyết hồ sơ

 

Thành phố Vũng Tàu 360o