Tin tức ngành Tin tức ngành

DU LỊCH BÀ RỊA-VŨNG TÀU TẬP TRUNG TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG VỪA TÍCH CỰC PHÒNG CHỐNG DỊCH VỪA THỰC HIỆN NHIỆM VỤ PHỤC HỒI PHÁT TRIỂN NGÀNH NHẰM HƯỞNG ỨNG NGÀY DU LỊCH THẾ GIỚI (27/9/1980 – 27/9/2021)

           

Từ năm 1980, Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 27 tháng 9 hàng năm làm "Ngày Du lịch thế giới". Ngày 27 tháng 9 được chọn vì vào ngày này năm 1970, điều lệ của "Tổ chức Du lịch Thế giới" đã được chấp thuận. Việc chấp thuận điều lệ của Tổ chức được coi như mốc lịch sử quan trọng cho ngành Du lịch toàn cầu. Mục tiêu của ngày này là để tuyên truyền nâng cao nhận thức về vai trò của du lịch trong cộng đồng quốc tế và để chứng tỏ cách mà du lịch ảnh hưởng tới các giá trị văn hóa, xã hội, chính trị và kinh tế trên khắp thế giới.

Trong nước, từ đầu năm 2021 đến nay mà đỉnh điểm là từ cuối tháng 4, dịch bệnh Covid-19 đã bùng phát lần thứ 4 trên cả nước, với 62/63 tỉnh/thành đều phát hiện dịch bệnh Covid-19 (trừ tỉnh Cao Bằng – theo công bố của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Quốc gia). Từ tháng 5/2021, dịch bệnh bùng phát mạnh ở các tỉnh/thành phía Nam đã làm ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề cho ngành Du lịch khu vực Đông Nam Bộ nói chung và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nói riêng. Hiện nay toàn ngành Du lịch cùng với Đảng, Nhà nước và cộng đồng tập trung cho công tác phòng chống dịch. Tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngày 31/5/2021, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 6006/UBND-VP về việc Tăng cường các biện pháp giám sát, phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đã phải tạm đóng cửa ngừng kinh doanh hoạt động để tập trung cho công tác phòng, chống dịch, kéo theo đó là trên 10 ngàn lao động du lịch của tỉnh bị ảnh hưởng, phải nghỉ việc hoặc tạm nghỉ. Trên địa bàn tỉnh chỉ còn 55 khách sạn đủ điều kiện phục vụ các hoạt động (16 khách sạn phục vụ cách ly tập trung có thu phí, với 1.258 phòng; 19 khách sạn đang phục vụ đón các chuyên gia, với 2.990 phòng; 20 khách sạn phục vụ công nhân cảng biển, với 2.200 phòng). Lượng khách và doanh thu du lịch giảm sâu so với cùng kỳ: 8 tháng đầu năm 2021, lượt khách lưu trú tại các cơ sở lưu trú du lịch đạt đạt 895.744 lượt, đạt 30,47% kế hoạch năm, giảm 30,8% so với cùng kỳ (riêng khách quốc tế lưu trú đạt 56,58 ngàn lượt, đạt 28,58% kế hoạch năm, giảm 45,26% so với cùng kỳ); Doanh thu từ các cơ sở lưu trú du lịch đạt 1.482,9 tỷ đồng, đạt 32,81% kế hoạch năm, giảm 21,32% so với cùng kỳ; doanh thu từ dịch vụ lữ hành đạt 69 tỷ đồng, đạt 29,13% kế hoạch năm, giảm 22,92% so với cùng kỳ.

            Để tập trung triển khai các giải pháp hoạt động phục hồi ngành Du lịch tỉnh sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, Sở Du lịch đã xây dựng Kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong toàn ngành trong tình hình vừa tích cực thực hiện phòng chống dịch, vừa phục vụ hoạt động du lịch, đồng thời thiết thực Kỷ niệm 41 năm Ngày Du lịch thế giới (27/9/1980-27/9/2021) từ nay đến hết năm 2021, cụ thể:

1. Tham mưu UBND tỉnh ban hành Bộ tiêu chí an toàn trong hoạt động du lịch trong thời gian vừa hoạt động phòng chống dịch vừa tham gia phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cho các đối tượng: cơ sở lưu trú du lịch, doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, các khu điểm du lịch được công nhận theo quy định của Luật Du lịch. Đây là Bộ tiêu chí để làm cơ sở đánh giá và cho phép các cơ sở kinh doanh du lịch được hoạt động trở lại. Trên cơ sở Bộ tiêu chí này, Sở Du lịch và UBND các huyện, thị xã, thành phố sẽ xây dựng Kế hoạch để hướng dẫn các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn lập phương án và có cam kết phòng, chống dịch trong hoạt động kinh doanh. Sở Du lịch sẽ tổ chức kiểm tra các cơ sở lưu trú du lịch từ 1-5 sao (170 cơ sở) và các huyện, thị xã, thành phố sẽ tổ chức kiểm tra các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn chưa được xếp hạng.

2. Tham mưu UBND tỉnh thí điểm và thực hiện Kế hoạch lựa chọn một số khách sạn triển khai đón và phục vụ khách du lịch nội địa (bong bóng du lịch); lựa chọn thí điểm các khách sạn có dịch vụ khép kín, có phương án an toàn trong phòng, chống dịch (giai đoạn thí điểm đề xuất lựa chọn 03 khách sạn là: Melia Hồ Tràm, Hồ Tràm Strip và Six Senses Côn Đảo) – Chương trình này được tập trung thực hiện cho đến khi tình hình dịch bệnh Covid-19 được đẩy lùi và kiểm soát ở thành phố Hồ Chí Minh cùng các tỉnh khu vực miền Đông Nam Bộ và miền Tây Nam Bộ.

3. Tham mưu UBND tỉnh tổ chức Hội chợ Du lịch trực tuyến tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu năm 2021 trên Sàn Thương mại điện tử du lịch của Tỉnh. Hội chợ Du lịch trực tuyến là nơi để các đơn vị kinh doanh các dịch vụ du lịch (lưu trú du lịch, lữ hành, điểm tham quan, đặc sản …) giới thiệu, bán hàng trực tuyến cho các đối tác trên không gian số.

4. Song song với 3 nhiệm vụ trọng tâm trên, Sở Du lịch sẽ đồng thời triển khai việc tiếp tục phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh thực hiện công tác truyền thông quảng bá du lịch tỉnh cùng những vấn đề kinh tế - văn hóa – xã hội tác động đến lĩnh vực du lịch của tỉnh năm 2021thông qua các phóng sự, phim, tin, bài viết…để thực hiện phát sóng trên các kênh truyền hình BRT, VTV1, VTV Digital, HTV7, THVL1...; Thực hiện các hoạt động quảng bá theo Chương trình ký kết hợp tác với Vietnam Airlines: Quảng bá trên Tạp chí Heritage, Quảng bá trên màn hình máy bay; Quảng bá trên kênh truyền thông Zing; Quảng bá trên màn hình Led tại sân bay Tân Sơn Nhất.

5. Thực hiện việc chuyển đổi số, du lịch thông minh: Sở Du lịch sẽ phối hợp với Công ty TNHH CN Ezcloud Toàn cầu để triển khai giải pháp chuyển đổi số cho các khách sạn nhỏ và vừa tại huyện Côn Đảo.

6. Tổ chức Festival Ẩm thực và Du lịch : Festival Ẩm thực và Du lịch dự kiến tổ chức vào tháng 11/2021 trong điều kiện dịch Covid-19 được kiểm soát. Festival là hoạt động truyền thông, quảng bá văn hóa ẩm thực, du lịch của Bà Rịa – Vũng Tàu, đây cũng là hoạt động kích cầu du lịch.

7. Sở Du lịch phối hợp với UBND huyện Côn Đảo tổ chức 03 lớp bồi dưỡng cho người lao động du lịch trên địa bàn huyện (lớp bồi dưỡng ứng xử văn minh giao tiếp, lớp bồi dưỡng quản trị khách sạn, lớp bồi dưỡng cấp cứu thủy nạn); Phối hợp với Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch theo thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng Đông Nam Bộ giai đoạn 2020-2021 (lớp bồi dưỡng Quản lý mô hình các khách sạn nhỏ và homestay tại thành phố Vũng Tàu).

8. Sở Du lịch tập trung xây dựng Chiến lược phát triển du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; duy trì việc triển khai thực hiện các dự án trọng điểm do Sở Du lịch được giao chủ trì thực hiện: dự án Vườn thú hoang dã Safari, khu du lịch Lâm viên Núi Dinh, Khu du lịch nghỉ dưỡng Cỏ May.

Với những nhiệm vụ trọng tâm ngành Du lịch tỉnh đã đề ra để tập trung thực hiện từ nay đến cuối năm 2021, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ quyết tâm nỗ lực, phấn đấu vượt mọi khó khăn để thực hiện hoàn thành "mục tiêu kép" là vừa thực hiện hoàn thành nhiệm vụ đề ra vừa tham gia phòng chống dịch đạt hiệu quả cao nhất nhằm lập thành tích chào mừng các sự kiện, lễ kỷ niệm của tỉnh và của cả nước, đặc biệt là kỷ niệm 41 năm Ngày Du lịch thế giới (27/9/1980-27/9/2021) của ngành Du lịch tỉnh, góp phần cùng với tỉnh nhà sớm trở lại trạng thái hoạt động phát triển kinh tế - xã hội sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát./.

 

Chí Thành

 

 


Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 5
Tất cả: 1248770

Chung tay cải cách Thủ tục hành chính

 

Email công vụ 

Dịch vụ công trực tuyến

 

Hỏi đáp trực tuyến

Góp ý - Hiến kế

 

Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu

Tra cứu tình trạng giải quyết hồ sơ

 

Thành phố Vũng Tàu 360o