Xúc tiến du lịch Xúc tiến du lịch

TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU VÀ TỈNH SÓC TRĂNG TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC LIÊN KẾT, HỢP TÁC PHÁT TRIỂN DU LỊCH

     Ngày 06 tháng 6 năm 2019, tại Hội trường Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng, 02 tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình liên kết, hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2019 – 2025.

     Trên tinh thần của  Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 06/10/2017 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16 tháng 01 năm 2017 của Bộ Chính trị khóa XII về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; Nghị quyết số 92/NQ-CP ngày 08 /12 /2014 của Chính phủ về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch Việt Nam trong tình hình mới, 02 tỉnh đã trao đổi, thống nhất với nhau để tiến tới ký kết hợp tác, thúc đẩy cho ngành du lịch của 02 địa phương cùng nhau phát triển một cách bền vững.

Đồng chí Trịnh Hàng - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh BRVT phát biểu tại buổi Lễ ký kết
 
     Mục đích chính của việc ký kết hợp tác là hỗ trợ giúp nhau để phát huy được những lợi thế về tiềm năng và tài nguyên du lịch của mỗi địa phương; khai thác các nguồn lực để phát triển du lịch một cách hợp lý; giải quyết nhu cầu thực tiễn của mỗi địa phương và tạo ra động lực mới cho sự phát triển du lịch bền vững của hai địa phương; Phối hợp, hỗ trợ trong công tác xây dựng kế hoạch phát triển du lịch của hai tỉnh; Xây dựng, phát triển đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tạo ra sản phẩm du lịch đặc thù; hình thành các tour du lịch chung mang đặc sắc riêng của từng địa phương nhằm xây dựng thương hiệu chung của hai tỉnh; Đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá, giới thiệu chung về tiềm năng du lịch, hình ảnh đất nước, con người và phong tục tập quán của từng địa phương đến với du khách trong và ngoài nước.

     Để đạt được mục tiêu đề ra, tại bản ký kết 02 tỉnh đã thống nhất một số vấn đề cơ bản sẽ triển khai trong thời gian tới, bao gồm cùng nhau trao đổi thông tin về tình hình phát triển du lịch, về quy hoạch, kế hoạch ngắn và dài hạn, tình hình hoạt động du lịch theo từng năm; kinh nghiệm quản lý nhà nước, về phát triển du lịch công tác thống kê, báo cáo định kỳ, tình hình các vi phạm hành chính; Tình hình thị trường, kế hoạch xúc tiến, đầu tư và các chính sách của mình đối với cộng đồng, doanh nghiệp về những vấn đề trên; Thường xuyên cung cấp thông tin về tình hình phát triển sản phẩm du lịch, các điểm du lịch, chương trình tour và các sản phẩm du lịch mới của địa phương để giới thiệu đến các doanh nghiệp trong, ngoài nước và trên các phương tiện thông tin đại chúng.

     Ngoài ra, Hai bên thống nhất xây dựng và thực thi kế hoạch hợp tác phát triển sản phẩm du lịch liên vùng, trong đó sản phẩm du lịch mang tính đặc thù của mỗi địa phương; khảo sát các tour, điểm du lịch mới của hai địa phương và với các địa phương khác trong vùng để kết nối vào chương trình du lịch chung, tạo thành một hệ thống tuyến du lịch liên hoàn hấp dẫn khách du lịch. Trên cơ sở những định hướng trong chương trình hợp tác phát triển, các doanh nghiệp du lịch của hai địa phương liên kết phối hợp để xây dựng các sản phẩm du lịch, các tour du lịch kết nối các tuyến, điểm du lịch.

     Về phía Hiệp hội Du lịch của hai địa phương sẽ tổ chức các chuyến khảo sát dành cho báo chí (Presstrip) và công ty lữ hành (Famtrip) tìm hiểu, kêu gọi đầu tư, xây dựng các tour, tuyến điểm du lịch. Tập trung phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh, du lịch biển, du lịch cộng đồng, nông nghiệp... Đa dạng hóa, nâng cao tính chuyên nghiệp, chất lượng các dịch vụ; khai thác các nguồn lực từ người dân địa phương.

    Hai bên thường xuyên trao đổi, học tập kinh nghiệm xúc tiến và phối hợp tham gia các hội thảo, hội chợ, triển lãm, các sự kiện và lễ hội của hai địa phương. Hai bên hỗ trợ, tạo điều kiện thực hiện chương trình tuyên truyền giới thiệu về du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương. Tổ chức các đoàn Famtrip để quảng bá, tiếp thị sản phẩm du lịch của 2 địa phương; xây dựng "hình ảnh" du lịch của 2 địa phương hấp dẫn làm cơ sở cho công tác tiếp thị điểm đến.

      Vấn đề quan trọng đạt ra là việc kêu gọi đầu tư và thu hút, phát triển nguồn nhân lực. 02 tỉnh đã thống nhất cần xác định tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương để cùng xây dựng quan điểm thống nhất phục vụ kế hoạch chung về kêu gọi xúc tiến đầu tư, hợp tác kinh doanh. Căn cứ vào thông tin chính sách, dự án kêu gọi đầu tư và tình hình thực tế của từng địa phương, phối hợp cùng các địa phương trong khu vực xây dựng kế hoạch xúc tiến đầu tư xen kẽ với các sự kiện, lễ hội để thông tin đến các nhà đầu tư. Tổ chức cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp và phóng viên báo, đài đi khảo sát các địa điểm có dự án kêu gọi đầu tư du lịch. Cũng như hỗ trợ đào tạo phát triển nguồn nhân lực du lịch.

Lãnh đạo 02 tỉnh ký kết hợp tác phát triển du lich

     Đặc biệt trong bản ký kết lần này, 02 tỉnh chú trọng đến việc hợp tác phát triển du lịch toàn diện giữa hai huyện Trần Đề của tỉnh Sóc Trăng và huyện Côn Đảo của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Hai huyện này đã thống nhất  tăng cường quảng bá, giới thiệu và đưa khách du lịch trong nước và khách quốc tế tham quan tuyến Trần Đề - Côn Đảo; huyện Trần Đề sẽ hỗ trợ hàng nông sản, thực phẩm phục vụ khách du lịch. Và huyện Côn Đảo sẽ là đầu mối tiếp nhận tiêu thụ sản phẩm nông sản thực phẩm phục vụ khách du lịch. Đồng thời định kỳ ít nhất 2 năm 1 lần phối hợp tổ chức tại Côn Đảo tổ chức triển lãm sản phẩm du lịch, kết hợp tổ chức Ngày hội ẩm thực để giới thiệu đặc sản hai địa phương.

     Lễ ký kết giữa hai tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và tỉnh Sóc Trăng đã diễn ra tốt đẹp. Lễ ký kết này sẽ tạo được sự gắn kết chặt chẽ quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh trong phát triển du lịch, định hướng cho tương lai ngành du lịch sẽ phát triển một cách bền vững của 02 tỉnh./.

Trường Nguyễn


 

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 4
Tất cả: 550266

Chung tay cải cách Thủ tục hành chính

 

Email công vụ 

Dịch vụ công trực tuyến

 

Hỏi đáp trực tuyến

Góp ý - Hiến kế

 

Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu

Tra cứu tình trạng giải quyết hồ sơ

 

Thành phố Vũng Tàu 360o