Sở Du Lịch TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU

Chuyển đổi số: Thanh toán không dùng tiền mặt

08/08/2023 - 09:18

Một số nội dung thanh toán không dùng tiền mặt trong giao dịch hiện nay.

Giới thiệu một số ứng dụng thanh toán như sau:

Về dịch vụ Mobile Money

Đây là phương thức thanh toán không dùng tiền mặt giống như Internet Banking, Mobile Banking hay Ví điện tử. Thông qua tài khoản viễn thông gắn với thẻ SIM, người dân có thể thực hiện các giao dịch tài chính một cách dễ dàng bằng cả thiết bị thông minh hay điện thoại phổ thông; hoặc trực tiếp đến các đại lý, điểm giao dịch gần nhất vào bất kể thời gian nào. 

Hiện nay, có 03 nhà mạng được phép triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money bao gồm: Viettel, VNPT, MobiFone, nhằm mang lại những trải nghiệm tiện ích, nhanh chóng và giúp người dân thay đổi thói quen thanh toán truyền thống từ trước tới nay. 

Tiếp theo đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về dịch vụ Mobile Money của 03 nhà mạng trên:

Dịch vụ Viettel Money

1- Viettel Money là dịch vụ bình dân, giá rẻ của Viettel

Viettel đã xây dựng và phát triển dịch vụ Viettel Money để phục vụ cho nhu cầu thanh toán chuyển tiền của mọi đối tượng người dùng từ nông thôn đến thành thị. Thuận tiện, đơn giản, an toàn là những tiêu chí hàng đầu mà dịch vụ luôn luôn hướng tới để những khách hàng chưa được tiếp cận hoặc tiếp cận chưa đầy đủ các dịch vụ tài chính có thể tham gia sử dụng một cách dễ dàng.

Viettel Money với đa dạng nguồn tiền, cho phép người dùng thực hiện mọi giao dịch chuyển, nạp, rút tiền và mua bán trực tuyến nhanh chóng, dễ dàng. 

Viettel Money phục vụ khách hàng mọi lúc mọi nơi - ở đâu có dịch vụ viễn thông là ở đó sử dụng được dịch vụ Viettel Money

2- Viettel Money mang lại lợi ích gì?

Viettel Money cho phép người dùng sử dụng trên nhiều môi trường kết nối như Internet, 3G/4G/5G và cả trên môi trường mạng viễn thông (hình thức giao dịch trên USSD – cú pháp *998#), người dùng có thể sử dụng bất kỳ loại điện thoại thường (ferature phone), hoặc điện thoại thông minh (smartphone) để giao dịch. 

Sản phẩm Viettel Money được thiết kế để phục vụ từ những nhu cầu cơ bản nhất như chuyển tiền đến mọi số điện thoại, chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng của tất cả các Ngân hàng tại Việt Nam; thanh toán QRcode; thanh toán dịch vụ Viettel với giá ưu đãi nhất chỉ có trên Viettel Money, thanh toán các dịch vụ tiện ích căn bản như điện, nước, truyền hình, Internet…

Bên cạnh đó người dùng có thể sử dụng Viettel Money cho nhiều hoạt động mua sắm khác như: mua vé xem phim, mua vé máy bay, thanh toán học phí, thanh toán mua sắm trên các sàn thương mại điện tử , mua bảo hiểm …

Sản phẩm đảm bảo phục vụ đa dạng, đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng người dùng. 

Điều đặc biệt chỉ có ở Viettel là khách hàng sử dụng ứng dụng Viettel Money sẽ được miễn phí hoàn toàn lưu lượng data (3G/4G); được phục vụ tại các điểm giao dịch, của hàng Viettel trên toàn quốc tất cả các ngày lễ, Tết, thứ 7, chủ nhật; miễn phí sử dụng dịch vụ và kèm theo là rất nhiều ưu đãi khi sử dụng.

3- Cách cài đặt và sử dụng Viettel Money như sau:

 Bước 1: Để tải và cài đặt ứng dụng Viettel Money, người dùng thực hiện truy cập vào các kho ứng dụng và nhập “Viettel Money” tại mục tìm kiếm để tìm kiếm ứng dụng: App Store với hệ điều hành IOS; CHPlay với hệ điều hành Android

- Sau khi tải và cài đặt ứng dụng, người dùng thực hiện mở ứng dụng và nhập số điện thoại của mình đang sử dụng để bắt đầu đăng ký sử dụng dịch vụ.
Ghi chú: Người dân cần đảm bảo số điện thoại sử dụng được đăng ký thông tin chính chủ.

- Sau khi nhập số điện thoại, người dùng sẽ nhận được tin nhắn gửi về số điện thoại đăng ký của mình, trong nội dung tin nhắn có 4 chữ số bảo mật (mã OTP), nhập 4 chữ số bảo mật để thực hiện xác thực số điện thoại đang sử dụng.

 Bước 2: Vào trang chủ Viettel Money, chọn “Cá nhân”. Tại trang Cá nhân, chọn “Tài khoản Tiền di động” để bắt đầu tiến hành mở tài khoản 

 Bước 3: Tại màn hình “Tài khoản Tiền di động”, chọn  “Kích hoạt miễn phí”

 Bước 4: Người dùng cung cấp và xác nhận thông tin giấy tờ tùy thân như: họ tên, số giấy tờ tùy thân, số điện thoại, ngày sinh, quốc gia, địa chỉ tỉnh/thành phố, quận/huyện,…

Lưu ý: Trong trường hợp thông tin giấy tờ tùy thân của người dùng không trùng khớp với thông tin đăng ký thuê bao di động (số điện thoại người dùng sử dụng để đăng ký), người dùng cần ra cửa hàng Viettel gần nhất để thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao di động để có thể tiếp tục đăng ký sử dụng dịch vụ Viettel Money. Tại cửa hàng Nhân viên Viettel sẽ thực hiện hướng dẫn để hoàn thiện thủ tục cập nhật thông tin và đăng ký tiếp tục dịch vụ Mobile Money.

- Sau khi xác nhận các thông tin đã chính xác, thực hiện lựa chọn “Xác nhận và tiếp tục” để bắt đầu tiến hành mở tài khoản.

 Bước 5: Sau khi nhận được thông báo mở tài khoản thành công, thực hiện thiết lập mật khẩu để sử dụng cho các lần giao dịch (2 lần nhập mật khẩu)

Lưu ý: Để đảm bảo an toàn, người dùng tuyệt đối không cung cấp mật khẩu cho bất kỳ ai. 

Khuyến nghị: Nên tránh thiết lập mật khẩu dễ đoán như sử dụng các số lặp lại 111111 hoặc các số theo thứ tự 123456.

 Bước 6: Hoàn tất các bước trên, ứng dụng gửi về thông báo hoàn thành xác thực thông tin và mở tài khoản di động thành công. Người dùng có thể bắt đầu nạp tiền ngay và sử dụng các dịch vụ mà nền tảng cung cấp.

Tiếp theo là dịch vụ Mobile Money của VNPT 

1- VNPT Money là hệ sinh thái dịch vụ tài chính số của VNPT

VNPT Money cung cấp các phương thức thanh toán không tiền mặt đơn giản, an toàn, tiện lợi qua Mobile Money, Ví điện tử, Tài khoản ngân hàng, đáp ứng mọi nhu cầu thanh toán hàng ngày và phù hợp cho mọi đối tượng khách hàng. Thanh toán hóa đơn các dịch vụ thiết yếu, dịch vụ hành chính công, dịch vụ mua sắm, giải trí, giao thông vận tải, đặt phòng khách sạn, mua vé máy bay và nhiều dịch vụ tiện ích như Bảo hiểm, cho vay...

Phương thức thanh toán qua VNPT Money đáp ứng cho mọi đối tượng khách hàng nhờ sự đa dạng của hệ sinh thái thanh toán số gồm: Mobile Money, Ví điện tử, Tài khoản ngân hàng. Đặc biệt với Mobile Money, người dùng có thêm phương thức thanh toán mới rất đơn giản, an toàn, tiện lợi: Không internet, không tài khoản ngân hàng, không tiền mặt.

Mobile Money trong hệ sinh thái VNPT Money là một loại tiền gắn với tài khoản di động của các thuê bao VinaPhone. Với Mobile Money, mọi thuê bao VinaPhone có thể thực hiện các giao dịch chuyển tiền, thanh toán ngay trên điện thoại di động mà không cần đến tài khoản ngân hàng và kết nối wifi/3G/4G.

2- Cũng như các dịch vụ Mobile Money khác, khi sử dụng Mobile Money của VNPT, người dân sẽ được trải nghiệm các ưu điểm sau:

- Thanh toán, chuyển tiền không cần có tài khoản ngân hàng.

- Thanh toán, chuyển tiền qua điện thoại di động không cần kết nối wifi/3G/4G.

- Thanh toán, chuyển tiền tại tất cả các điểm giao dịch của VinaPhone và hàng trăm nghìn điểm cung cấp dịch vụ trên toàn quốc.

3- Các cách đăng ký sử dụng VNPT Money:

VNPT Money có 3 cách đăng ký sử dụng như sau: (1) Đăng ký trên ứng dụng VNPT Money, (2) Đăng ký qua USSD và (3) Đăng ký qua SMS.

Cụ thể từng cách đăng ký như sau:

Cách 1: Đăng ký trên ứng dụng VNPT Money

Bước 1: Với thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS, vào ứng dụng Appstore còn với thiết bị chạy hệ điều hành Android, vào ứng dụng Google Play để tiến hành tải ứng dụng. Trên thanh công cụ tìm kiếm, gõ từ khóa “VNPT Money” theo đúng cú pháp, bấm vào ứng dụng. Với CH Play, chọn “Cài đặt” còn với Appstore, chọn “Nhận” và chờ ứng dụng được tự động tải về thiết bị di động. Sau khi hoàn tất quá trình tải ứng dụng, thực hiện đăng nhập ứng dụng VNPT Money, chọn “Bắt đầu ngay”

Bước 2: Tại màn hình giới thiệu các loại tài khoản, chọn “Mobile Money” và chọn Đăng ký “Mobile Money”

Bước 3: Người dùng chọn loại giấy tờ tùy thân phù hợp với nhu cầu cá nhân như CMND hoặc CCCD và chụp ảnh theo hướng dẫn của ứng dụng

Bước 4: Xác nhận lại các thông tin giấy tờ tùy thân như: loại giấy tờ, số giấy tờ, nơi cấp, ngày cấp, ngày hết hạn. 

+ Kiểm tra lại các thông tin cá nhân gồm: Họ tên, ngày sinh, địa chỉ, sau đó chọn “Xác nhận”.

Bước 5: Sau khi xác thực, chờ 2-3 giây để hệ thống tạo tài khoản Mobile Money. Ứng dụng sẽ hiện thông báo Tạo tài khoản Mobile Money thành công.

Cuối cung là dịch vụ MobiFone Money 

1- MobiFone Money là Hệ sinh thái Tài chính số của nhà mạng MobiFone

MobiFone Money cung cấp cho người dùng các dịch vụ tài chính trên nền tảng số một cách dễ dàng, nhanh chóng và an toàn, bao gồm: 

- Dịch vụ Ví điện tử (cá nhân, doanh nghiệp);

- Dịch vụ Tiền di động;

- Dịch vụ Cổng thanh toán điện tử;

- Dịch vụ Hỗ trợ thu hộ, chi hộ;

- Dịch vụ Hỗ trợ chuyển tiền điện tử;

- Các dịch vụ tài chính hợp tác với các Ngân hàng, các tổ chức tín dụng (cho vay, bảo hiểm…) và các dịch vụ tài chính khác.

Người dùng có thể sử dụng trên nhiều thiết bị ở mọi lúc, mọi nơi mà không cần mở tài khoản Ngân hàng hay kết nối Internet.

Dịch vụ Tiền di động Mobile Money của MobiFone hướng tới đối tượng khách hàng là các thuê bao mạng MobiFone, có mục đích/nhu cầu sử dụng: nạp tiền/Rút tiền mặt từ tài khoản Tiền di động tại các cửa hàng của MobiFone; Nạp tiền/Rút tiền/chuyền tiền, Thanh toán hơn 150 dịch vụ trên ứng dụng MobiFone Money.

2- Lợi ích khi sử dụng Mobile Money của MobiFone 

- Sử dụng Tiền di động – Mobile Money mà không cần thẻ/tài khoản Ngân hàng.

- Người dân ở khu vực vùng nông thôn, khu vực Ngân hàng chưa phát triển có thể sử dụng Mobile Money để tiếp cận thanh toán số.

- Có thể sử dụng Mobile Money ngay trên điện thoại feature phone, thay vì smart phone như Ví điện tử hay Ngân hàng Số.

- Miễn phí mở tài khoản, quản lý và duy trì tài khoản.

- Miễn phì giao dịch nạp, rút, chuyển tiền, thanh toán (bao gồm nạp/rút tiền mặt tại các cửa hàng MobiFone)

3- Cách cài đặt và sử dụng MobiFone Money như sau:

 Bước 1: Đăng ký tài khoản Tiền di động – Mobile Money

- Người dùng tiến hành tải ứng dụng MobiFone Money trên CH Play/ Apple store. Sau khi hoàn tất tải ứng dụng, mở ứng dụng và nhập số điện thoại.

- Nhập họ tên người dùng, chọn nhập mật khẩu và xác nhận lại mật khẩu. Nhập mã xác thực OTP gửi về điện thoại qua tin nhắn để hoàn tất việc đăng ký.

Sau khi hoàn tất truy cập và đăng nhập thành công ứng dụng MobiFone Money. 

- Chọn “Xác thực ngay” tài khoản Tiền di động.

- Xác nhận “Điều kiện và Điều khoản sử dụng tài khoản Tiền di động”.

- Kiểm tra thông tin giấy tờ xác thực tài khoản Tiền di động như họ tên, giới tính, số CMND/CCCD, khu vực, địa chỉ…

- Chọn “Xác nhận” và gửi yêu cầu mở tài khoản Tiền di động.

- Ứng dụng sẽ trả về 1 trong 2 thông báo: 

+ Mở tài khoản Tiền di động thành công; 

+ Thông báo mở tài khoản Tiền di động không thành công nếu thông tin tùy thân không trùng khớp với thông tin thuê bao di động: Khách hàng cập nhật lại thông tin thuê bao tại cửa hàng MobiFone và mở lại tài khoản Tiền di động sau 24h kể từ thời điểm cập nhật thông tin thuê bao.

Bước 2: Nạp tiền vào tài khoản Tiền di động từ Ví điện tử

- Người dùng đăng nhập thành công ứng dụng MobiFone Money, chọn Tab Tiền di động chọn “Nạp tiền”.

- Nhập số tiền muốn nạp và chọn “Tiếp tục”.

- Kiểm tra thông tin giao dịch và chọn “Nạp tiền”.

- Nhập mã xác nhận OTP gửi về SĐT.

- Nhận thông báo giao dịch thành công.

Bước 3: Rút tiền từ tài khoản Tiền di động về Ví điện tử

- Người dùng đăng nhập thành công ứng dụng MobiFone Money, chọn Tab Tiền di động chọn “Rút tiền”.

- Nhập số tiền muốn rút và chọn “Tiếp tục”.

- Kiểm tra thông tin giao dịch và chọn “Rút tiền”.

- Nhập mã xác nhận OTP gửi về SĐT.

- Nhận thông báo giao dịch thành công.

Bước 4: Chuyển tiền giữa từ Tiền di động sang Ví điện tử

- Người dùng đăng nhập thành công ứng dụng MobiFone Money, chọn Tab Tiền di động chọn “Chuyển tiền”.

- Nhập số tiền muốn chuyển, chọn tài khoản nhận là “Ví điện tử” và chọn “Tiếp tục”.
- Chọn số điện thoại nhận tiền.

- Kiểm tra thông tin giao dịch và chọn “Chuyển tiền”.

- Nhập mã xác nhận OTP gửi về SĐT.

- Nhận thông báo giao dịch thành công.

Bước 5: Chuyển tiền từ Tiền di động sang Tiền di động

- Người dùng đăng nhập thành công ứng dụng MobiFone Money, chọn Tab Tiền di động chọn “Chuyển tiền”.

- Nhập số tiền muốn chuyển, chọn tài khoản nhận là “Tiền di động” và chọn “Tiếp tục”.

- Chọn số điện thoại nhận tiền.

- Kiểm tra thông tin giao dịch và chọn “Chuyển tiền”.

- Nhập mã xác nhận OTP gửi về SĐT.

- Nhận thông báo giao dịch thành công.

Bước 6: Thanh toán bằng tài khoản tiền di động 

- Người dùng đăng nhập thành công ứng dụng MobiFone Money, chọn dịch vụ (Nạp điện thoại, Mua mã thẻ di động, Điện lực, Nước sạch…) trên giao diện chính.

- Chọn “Tiếp theo” và chọn nguồn tiền thanh toán là “Tiền di động”.

- Kiểm tra thông tin giao dịch và chọn “Thanh toán”.

- Nhập mã xác nhận OTP gửi về SĐT.

- Nhận thông báo giao dịch thành công.

 


Đánh giá: